Ánh sáng xanh là gì? Tác hại và cách bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh

Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua vài tác hại về ánh sáng xanh, tuy vậy mọi người đã hiểu rõ về nó chưa? Chúng ta vẫn còn rất nhiều bạn chưa biết “Ánh sáng xanh là gì?” và ánh sáng này ảnh hưởng đến mắt như thế nào? Đặc biệt liệu chúng ta đã bảo vệ mắt đúng cách. Hãy cùng halofink.com giải đáp những thắc mắc đó thông qua bài viết này nhé.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh (High energy visible) là một trong những loại ánh sáng có bước sóng ngắn từ 380nm đến 500nm và năng lượng cao nhất nằm trong khoảng ánh sáng con người có thể nhìn thấy được. Ánh sáng xanh hay còn gọi là ánh sáng trắng được tạo bởi tập hợp 7 màu sắc cơ bản từ đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm đến tím.

Tìm hiểu ánh sáng xanh là gì?

Hiện nay hầu hết mọi người đều nghĩ ánh sáng xanh đa số có từ tivi, màn hình điện thoại, máy tính và các thiết bị kỹ thuật khác. Nhưng thực tế ánh sáng xanh ở khắp mọi nơi, nguồn ánh sáng xanh phần lớn ở môi trường tự nhiên đó là ánh sáng mặt trời. Ánh sáng xanh từ các nguồn sáng nhân tạo chỉ bằng 1/10000 ánh sáng xanh từ mặt trời.

Ánh sáng xanh nếu phân tích kỹ sẽ có 2 loại: ánh sáng xanh có lợi đó là ánh sáng xanh ngọc và ánh sáng xanh có hại đó là ánh sáng xanh tím.

Tác hại của ánh sáng xanh với mắt? Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Mắt là một cơ quan nhỏ bé có cấu tạo bên trong và bên ngoài tinh vi phức tạp ( ông mày, lông mi, mi mắt, tròng trắng, tròng đen…) , trong đó giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc là những bộ phận cơ bản để đảm bảo chức năng nhìn của mắt.

Các tác hại của ánh sáng xanh là gì?

Tuy nó có thể ngăn chặn được các tia UV- Ultra violet hay còn gọi là tia tử ngoại, nhưng mắt lại không có khả năng ngăn chặn lại các bước sóng thấp, và năng lượng cao của ánh sáng xanh, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh thời gian dài lâu  và thường xuyên gây ra rất nhiều bệnh lý cho mắt như :

 • Gây rối loạn điều tiết mắt, khô, mỏi,chảy nước mắt, đau nhức,…. tình trạng kéo dài lâu sẽ khiến mắt mắc các tật khúc xạ như cận, loạn, viễn, thị.
 • Trong trường hợp sử dụng các thiết bị điện tự vào ban đêm với điều kiện thiếu ánh sáng sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm thị lực.
 • Theo các nghiên cứu gần đây, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều sẽ gây ra tổn thương trên lớp biểu mô sắc tố và làm mất dần các tế bào cảm thụ ánh sáng ở võng mạc (tế bào nón, tế bào que) làm tăng khả năng bị bệnh thoái hóa hoàng điểm. Đây là bệnh lý nghiêm trọng có thể dẫn đến nguy cơ giảm hoặc mất thị lực hoàn toàn nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Hiện nay trong y học giải pháp điều trị bệnh thoái hóa hoàng điểm còn hạn chế.
 • Thời gian làm việc của bạn chủ yếu vào ban đêm thì khả năng đôi mắt của bạn bị tổn thương tăng từ 3-4 lần so với việc bạn làm việc vào ban ngày (từ 9h-17h) và chính điều đó cũng dẫn đến những tác động xấu về sức khỏe.

Hơn nữa, vào ban đêm trước khi ngủ tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh nhân tạo có thể làm giảm sự sản xuất melatonin – hormone điều chỉnh giấc ngủ và gây rối loạn nhịp sinh học.

Ánh sáng xanh gây tổn thương lâu dài cho đôi mắt

Ánh sáng xanh có lợi cho sức khỏe

Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đến sức khỏe; tuy nhiên ánh sáng xanh cũng có một số lợi ích sau đây:

 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc với ánh sáng xanh giúp tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, nâng cao khả năng nhận thức và cải thiện tâm trạng.
 • Quan trọng nó giúp duy trì chu trình sinh học ngày và đêm của con người nếu bạn tiếp nhận ánh sáng xanh phù hợp.
 • Ở các nước Châu Âu, vào mùa đông lạnh nhiệt độ thấp, ánh sáng mặt trời yếu cũng dẫn đến nhiều người bị mắc bệnh trầm cảm liên quan đến sự thay đổi theo mùa có tên là SAD (seasonal affect disorder) và trong y học người ta áp dụng phương pháp điều trị có tên là liệu pháp ánh sáng xanh (light therapy) để điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa.
 • Tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của mắt và thị lực, bên cạnh đó cũng có thể ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển  của cận thị.

Cách chống ánh sáng xanh. Bảo vệ mắt khi tiếp xúc với ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử là nguyên nhân chủ yếu gây các tác nhân có hại cho mắt và thị giác. Nhưng hiện nay vì những yếu tố công việc ta cũng không thể loại bỏ những thiết bị điện tử ra khỏi sinh hoạt hằng ngày. Vậy hãy cùng tìm hiểu một vài cách để hạn chế mức độ ảnh hưởng của ánh sáng xanh tối thiểu nhất có thể để có một đôi mắt khỏe.

 • Hạn chế thời gian làm việc liên tục với các thiết bị có màn hình điện tử và đặc biệt vào ban đêm.
 • Hiện nay các thiết bị điện tử được sản xuất ra đều có chức năng làm giảm đi ánh sáng xanh khi sử dụng. Hãy tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng trên mỗi thiết bị hoặc nên lựa chọn sử dụng các thiết bị điện tử với màn hình có công nghệ tối giảm ánh sáng xanh.
 • Nếu bạn có những triệu chứng như cảm giác khô rát mắt, mệt mỏi, hãy thay đổi thói quen làm việc của mình, để đôi mắt được nghỉ ngơi thì sẽ có lợi cho đôi mắt của mình rất nhiều hơn là việc bạn ngồi rất lâu trước các thiết bị điện tử. Thử làm theo công thức 20:20:20 tức là sau 20 phút làm việc hãy dành 20 giây để nhìn ra xa 20 feet (khoảng cách tầm 6 mét).
 • Bởi vì ánh sáng xanh từ mặt trời có lợi cho đôi mắt, vậy nên chúng ta cần dành thời gian hoạt động thư giãn ngoài trời ít nhất 30p – 1 tiếng mỗi ngày
 • Khi những triệu chứng đau nhức, mỏi, hay ra nước mắt kéo dài nhiều ngày thì bạn nên đi gặp bác sĩ để thăm khám và nghe tư vấn về tình trạng kịp thời. Các bác sĩ khuyên nên đi khám định kỳ mắt 2 lần 1 năm để sớm phát hiện các bệnh lý về mắt.
 • Bổ sung những thực phẩm chứa vitamin A, vitamin C, beta-caroten, lutein, selenium tốt cho mắt.
Những thực phẩm tốt cho đôi mắt của bạn

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về ánh sáng xanh là gì và những cách giúp chúng ta bảo vệ đôi mắt khỏi những tia sáng xanh từ các thiết bị điện tử. Hãy cùng nhau thay đổi cách tiếp nhận ánh sáng xanh đúng cách và hợp lý để có một đôi mắt khỏe và sáng nhé.

Bài Viết Nổi Bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.