ATMS là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của câu nói ATSM

Hiện nay trên cộng đồng mạng có rất nhiều người sử dụng ATSM trong văn viết để chỉ trích hay chê bai một ai đó. Như vậy ATSM là gì? Mặc dù thuật ngữ này được sử dụng phổ biến nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa thực sự hiểu về ý nghĩa của nó.

ATSM là gì?

ATSM là thuật ngữ viết tắt của cụm từ – Ảo Tưởng Sức Mạnh. Sử dụng cụm từ này này nói những người lầm tưởng về năng lực, về sức mạnh của chính mình. Trong thời đại công nghệ hóa như hiện giờ rất nhiều lầm tưởng về bản thân không chỉ dừng lại ở năng lực mà còn về nhan sắc của mình. Có quá nhiều người tự nâng tầm bản thân mình lên quá cao.

Ảo tưởng sức mạnh hay ATSM) là những người bị hoang tưởng sức mạnh, những người luôn nghĩ mình là tất cả, là trung tâm của vũ trị, mình có thể làm được tất cả những việc mà người khác không làm được. Nói đúng ra, thực trạng xã hội hiện nay có rất nhiều người không tự phân biệt được đâu là ảo tưởng sức mạnh, đâu là tự tin, đâu là tự cao nên cách cư xử rất thiếu kiến thức.

Nguồn gốc của việc ảo tưởng sức mạnh ATSM

Chính xác đến thời điểm này chúng ta vẫn không biết cụm từ ATSM được sử dụng vào thời gian nào. Chỉ biết nguồn gốc hình thành từ cộng đồng mạng xã hội khoảng vài năm về trước khi mạng xã hội facebook bắt đầu trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Không ai biết người đầu tiên sử dụng cụm từ ATSM (Ảo tưởng sức mạnh) nhưng chắc chắn một điều rằng từ này phổ biến không kém từ FA là bao, đặc biệt hơn nữa là ranh giới giữa ATSM và sự tự tin nó rất mong manh, đến nỗi rất nhiều người lầm tưởng 2 từ đấu cùng một nghĩa.

Ví dụ: Giả sử bạn đang ra ngoài đường nhưng lại quên không kéo khóa quần, có rất nhiều người đang nhìn bạn. Bạn lại cho rằng mình đẹp trai/ xinh gái nên nhiều người mến mộ nhưng hóa ra chỉ là  bản thân tự huyễn hoặc, tự ảo tưởng sức mạnh.

Tại sao lại xuất hiện xu hướng ATSM

Mỗi người chúng ta được sinh ra và lớn lên đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, sẽ chẳng có ai hoàn hảo mà không có một điểm yếu nào cả. Mặc dù nói vậy, nhưng tự bản thân thường sẽ không thể đánh giá được năng lực của chính bản thân. Cũng chính vì vậy trong nhiều khía cạnh họ sẽ tự xuất hiện hội chứng ATSM.

Xu thế ảo tưởng sức mạnh là một hội chứng được gọi là The Illusion Of Superiority (ảo giác ưu thế). Nó không phải là xấu bởi khi tự tin vào một điều gì đó, một khả năng nào đó sẽ hình thành năng lượng tiềm thức, lúc đó sẽ đạt đến động lực và giới hạn của vấn đề đã đặt mục tiêu. Tuy không được xem là xấu, nhưng mà không tự biết giới hạn của bản thân cũng không phải là điều tốt đẹp trong cuộc sống. Để một người đi đến thành công thực sự, tất nhiên bản thân bạn phải có những suy nghĩ tích cực và hợp lý nhất trong hành trang của mình.

Những vụ ảo tưởng sức mạnh nổi tiếng ở Việt Nam

Nếu bạn từng chơi mạng xã hội chắc chắn sẽ thấy rất nhiều người tự tin vào bản thân, luôn cho rằng bản thân mình là “bố” thiên hạ, họ còn chẳng buồn quan tâm xã hội nói gì về mình. Nếu phải điểm một vài cái tên làm nên hiện tượng mạng vì ảo tưởng sức mạnh thì nhất định phải kể đến

Kenny Sang là một trong những người tiêu biểu, anh tự cho mình là hot boy, tự cho rằng mình đẹp nhất cả Việt NAm cùng với nhiều phát ngôn sốc khác tại cộng đồng mạng cũng với nhiều trò đùa khác. Đây cũng là thời điểm cụm từ ATSM được sử dụng nhiều nhất từ phía bình luận mạng.

Fan hâm mộ bóng đá đều cho rằng năm nay Việt Nam sẽ vô địch AFF Cup, thậm chí không ít bài báo tự tung hồ sức mạnh của đội bóng, thế nhưng thực tế lại cho thât thực lực của đội bóng, nhất là kiểu “Thái Lan giờ không còn là đối thủ của Việt Nam”, “Thái Lan hết cửa vô địch SeaGames”… Họ chính là những người ảo tưởng về sức mạnh của đội bóng. Thực tế thực lực của đội bóng đá được thể hiện rất rõ quả giải bóng đá châu Á, giải Á vận hội vừa qua.

Ngân 98 cũng là một cái tên đang được nhắc đến bằng những hình ảnh khoe thân, cô luôn tự tin vào bản thân, thậm chí còn tuyên bố mình là hot girl có vòng 1 đẹp nhất Việt Nam. Những chiêu trò rẻ tiền cô làm quá lố để PR bản thân mà không nhìn nhận vào thực tế. Đến khi thực sự chiêm nghiệm những bức ảnh của cô so với thực tế đều là do cô tự ATSM vì có sự trợ giúp của những phần mềm chỉnh sửa ảnh can thiệp.

Lời kết

Như vậy bạn đã hiểu được ATSM là gì nguồn gốc, ý nghĩa hay tác hại của ảo tưởng sức mạnh là gì? Hiện nay không ít người tự ảo tưởng về sức mạnh của bản thân. Nhưng người xinh đẹp trên mạng xã hội cũng đều nhờ vào app chỉnh ảnh, những người hát hay cũng nhờ vào chỉnh sửa phòng thu âm… thế nhưng lại rất ít người tự nhận thức được điều đó, ho cứ cho rằng mình là trung tâm vũ trụ. Một lời khuyên chân thành cho những ai đang chưa biết năng lực của bản thân ở đâu hãy bớt sống ảo và ra xã hội trải nghiệm thực tế để tự hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Bài Viết Nổi Bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.