Chợ đen là gì? Có nên giao dịch ở thị trường chợ đen hay không?

Chợ đen không còn là thuật ngữ lạ lẫm với những người hoạt động trao đổi giao dịch. Có bao giờ bạn nghe đến khái niệm chợ đen là gì chưa? Chợ đen giao dịch những mặt hàng gì? Hãy cùng Halofink.com tìm hiểu qua bài viết này nhé! 

Chợ đen là gì?

Chợ đen hay còn gọi là thị trường chợ đen (black market) là nơi các hoạt động kinh tế diễn ra ở các kênh không được chính phủ phê chuẩn. Thị trường chợ đen được sử dụng như một khái niệm để chỉ các thị trường kinh tế bất hợp pháp. Ở thị trường chợ đen thường diễn ra các giao dịch “ngầm” với mục đích giúp cho những người tham gia giao dịch tránh bị kiểm soát giá cả hoặc thuế của chính phủ.

Khái niệm chợ đen là gì?

Thị trường chợ đen giao dịch những mặt hàng nào?

Thị trường chợ đen giao dịch những mặt hàng nào mà được cho là bất hợp pháp? Thực ra, tất cả các mặt hàng đều có thể được giao dịch tại chợ đen. Tuy nhiên, các sản phẩm ở thị trường chợ đen thường nằm trong danh mục cấm hay chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt của chính phủ. Có thể kể đến một số mặt hàng như:

  • Những mặt hàng không được nhà nước cho phép như mua bán nội tạng, ma túy, chất kích thích, thuốc cấm, vũ khí, động vật quý hiếm…
  • Hoạt động buôn bán người ( phụ nữ, trẻ em…)
  • Những mặt hàng bị hạn chế về số lượng mà nhu cầu sử dụng lại cấp bách như thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng…
  • Các mặt hàng quý hiếm như ngà voi, đồ cổ,…
Chợ đen giao dịch những mặt hàng nào?

Hầu như các mặt hàng tại thị trường chợ đen đều là những sản phẩm bạn không thể mua hoặc khó mua ở thị trường bình thường. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả một cái giá khá cao cho sản phẩm mình muốn mua. Giá của nó cao hơn gấp mấy lần giá ở thị trường hợp pháp.

Điều gì khiến chợ đen tồn tại?

Khi thị trường hợp pháp không đáp ứng được đa dạng các nhu cầu của người dân thì việc họ tìm đến thị trường chợ đen là điều hiển nhiên. Đặc biệt, với một nền kinh tế mở như Việt Nam, ngoại tệ cũng là một loại giao dịch mà nhiều người quan tâm. Thị trường Việt Nam cần tiến tới việc đáp ứng tốt các nhu cầu về ngoại tệ thì mới có khả năng loại bỏ được thị trường chợ đen. 

Có nên giao dịch ở thị trường chợ đen hay không?

Có nên giao dịch ở chợ đen hay không?

Để biết được các giao dịch ở chợ nên là nên hay không thì sau đây chúng ta cùng điểm qua các ưu nhược điểm của chợ đen gồm những gì:

Ưu điểm của thị trường chợ đen là gì?

Thị trường chợ đen đóng vai trò nhất định trong việc phát triển kinh tế và xã hội. Thực chất, thị trường chợ đen là một cách để bổ sung cho những khuyết tật của nền kinh tế chính thức. Với những mặt hàng bị kiểm soát ở thị trường chính thức, chợ đen lại có thể phân phối chúng dễ dàng hơn đến người tiêu dùng.

Chính vì thế, với một nền kinh tế yếu kém, thị trường chợ đen được ví như chất bôi trơn giúp các hoạt động kinh tế được vận hành một cách “trơn tru” hơn. Chẳng hạn như, bạn bỏ số tiền gấp ba lần để mua một loại dược phẩm mà bạn cần cấp bách hay mua một chiếc vé xem âm nhạc mà bạn yêu thích.

Đôi khi có các sản phẩm người tiêu dùng không đủ kinh phí để mua bản quyền nhưng lại có khả năng mua chúng ở thị trường chợ đen. Điều đó hoàn toàn hợp lý cho người tiêu dùng. Là một thị trường bất hợp pháp nhưng thị trường chợ đen không hoàn toàn tiêu cực đúng không nào?

Hạn chế của thị trường chợ đen là gì?

Dù có những mặt tích cực nhưng thực chất thị trường chợ đen vẫn là thị trường không chính thức. Thị trường này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như nguy cơ gian lận, lừa đảo, khả năng bạo lực, hàng giả, hàng kém chất lượng hay các sản phẩm giả mạo là điều có thể xảy ra và người tiêu dùng thực tế không có cơ hội được kiểm chứng. 

Bên cạnh đó, tất cả những giao dịch tại chợ đen đều không nằm trong sự kiểm soát của pháp luật. Do đó, nếu xảy ra tranh chấp, không ai có thể thể đứng ra bảo vệ quyền lợi cho cả người bán và người mua. 

Thị trường chợ đen có thể gây ảnh hưởng cho nền kinh tế do các hành vi giao dịch được diễn ra một cách lén lút, bí mật. Do đó, các hoạt động kinh tế không được cơ quan nhà nước thống kê từ đó tạo cơ hội cho các hành vi trốn thuế. 

Ở thị trường tiền tệ, chợ đen chỉ thường tồn tại và phát triển ở những quốc gia có cơ chế kiểm soát tiền tệ yếu như tỷ lệ lạm phát cao, dự trữ ngoại tệ thấp và tỷ giá hối đoái cố định. 

Hầu như mọi người từ chối giao dịch trên thị trường chợ đen vì đây là thị trường bất hợp pháp. Nhưng cũng có một số người không còn lựa chọn nên đành tìm đến thị trường chợ đen. 

Lời khuyên cho người giao dịch trong thị trường chợ đen ở Việt Nam

Lời khuyên khi tham gia vào thị trường chợ đen Việt Nam

Thị trường chợ đen là một thị trường bất hợp pháp và ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế. Tuy nhiên, không phải thị trường chợ đen mang tính hoàn toàn tiêu cực. Đây là nơi bạn có thể mua những mặt hàng cần thiết cấp bách, mặt hàng hiếm hay có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên, bạn cần nắm chắc các kiến thức về mặt hàng mình muốn mua, đặc biệt nên tránh các mặt hàng “quốc cấm” nhé!

Lời kết

Bài viết đã đưa ra các thông tin về các kiến thức liên quan đến thị trường chợ đen. Giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát và hiểu được chợ đen là gì cũng như những tác hại của thị trường chợ đen ở Việt Nam là như thế nào. Hy vọng Halofink.com có thể giúp bạn hiểu hơn về thị trường chợ đen và có một cái nhìn khách quan với nó nhé!

Bài Viết Nổi Bật

One thought on “Chợ đen là gì? Có nên giao dịch ở thị trường chợ đen hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.