Con sen là gì? Giới trẻ sử dụng con sen như thế nào?

Dạo gần đây, chỉ cần chúng ta lướt Facebook một vòng là ta có thể bắt gặp ngay từ “con sen”. Cụm từ này có nghĩa là gì mà được các bạn trẻ sử dụng tràn lan trên mạng xã hội như vậy. Hãy cùng chúng tối đi tìm lời giải đáp cho con sen là gì qua bài viết này nhé!

Con sen là gì?

Ngày xưa, con sen là từ được dùng chỉ những người hầu, con ở làm việc trong những gia đình địa chủ, phú hộ thời phong kiến. Ngày nay, con sen cũng mang ý nghĩa tương tự. Tuy nhiên, thay vào đó, người ta không gọi những người làm công việc nhà cho những gia đình khá giả là con sen mà gọi là osin hay người giúp việc.

Nguồn gốc của con sen

Từ con sen được cho là đã xuất hiện từ những năm cuối thế kỷ XIX. Mọi người cho rằng con sen là phiên âm của từ “jeune servante” trong tiếng Pháp, ý chỉ những người hầu, con ở hay người giúp việc trong nhà. Hầu như trong số họ có xuất thân từ nông thôn, gia cảnh khó khăn nên phải ra thành phố tìm việc nhưng vì không có, tay nghề, bằng cấp nên họ chỉ có thể chọn các công việc như dọn dẹp giúp việc trong gia đình mà thôi.

Một số trường hợp khác, những người lớn tuổi khi sức khỏe không còn đủ để làm những công việc nặng nhọc, họ thường đi làm giúp việc để trang trải cho cuộc sống. 

Ý nghĩa của con sen trên Facebook là gì?

Chúng ta vẫn thường thấy con sen được sử dụng thường xuyên trên Facebook. Chẳng lẽ trên Facebook lại có nhiều người giúp việc đến vậy sao? Thực ra, con sen được sử dụng trên Facebook như một từ để trêu chọc giữa bạn bè với nhau hoặc đơn giản chỉ để thể hiện tình cảm giữa chủ và vật nuôi.

Trên Facebook, một câu nói gần đây rất nổi tiếng là “Sen đâu cho Hoàng thượng ăn”. Hoàng thượng ở đây ý chỉ con mèo, còn con sen là người nuôi con mèo đó. Vật nuôi được yêu quý và tôn làm Hoàng thượng. Còn người chủ nuôi thì tự nhận mình là kẻ hầu cho con vật đó. Việc gọi như thế thật ra rất đáng yêu đúng không nào?

 

Ở Việt Nam, mọi người dần có ý thức hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ thú nuôi. Những người nuôi thú cưng xem chúng như bạn và yêu thương hết lòng nên đôi khi họ tự nhận mình là phận con sen, hầu hạ cho con vật mà mình yêu quý.

Giới trẻ sử dụng con sen như thế nào?

Bạn có thường hay thấy giới trẻ ngày nay sử dụng từ con sen để trêu đùa nhau. Như vậy dùng từ con sen để gọi nhau thì có ý nghĩa gì? Được hiểu như thế nào?

Châm chọc hoặc khinh bỉ

Có một số người sử dụng con sen với mục đích châm chọc hoặc khinh bỉ người khác. Vì bản chất, thân phận con sen thường thấp kém, không có tiếng nói và không có quyền lợi gì cả. 

Trêu đùa, chọc ghẹo với những người bạn thân thiết

Trái với ý nghĩa trên, từ con sen được sử dụng để trêu chọc bạn bè thân thiết. Các bạn trẻ quý mến nhau thường gọi nhau là con sen. Chẳng hạn như các bạn nữ đi ăn với nhau thường nói đùa rằng: “Hôm nay tớ dẫn con sen của mình đi ăn một bữa thịnh soạn nhé.” Nghe rất thân thiết và đáng yêu đúng không nào?

Những lưu ý khi sử dụng con sen

Chúng ta không nên sử dụng từ con sen để chỉ mối quan hệ của mình với một ai đó, trừ khi đó là bạn bè thân thiết. Dùng từ này trong một số trường hợp có thể khiến người khác cảm thấy bị khinh bỉ hay châm biếm. Đặc biệt là với những người lớn tuổi, dù họ có làm giúp việc hay osin thì họ cũng đáng được xem trọng và chúng ta cần phải tôn trọng họ.

Từ con sen chỉ nên được dùng với ý nghĩa tích cực như trêu chọc bạn bè hoặc đơn giản là giữa chủ và vật nuôi với nhau. Chúng ta nên dùng “con sen” đúng lúc, đúng người và đúng hoàn cảnh nhé!  

Lời kết

Từ con sen nghe tuy đơn giản nhưng lại mang nhiều ý nghĩa đúng không nào? Hy vọng qua bài viết này của halofink.com đã giúp bạn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cụm từ con sen là gì và biết cách sử dụng nó nhé!

Bài Viết Nổi Bật

One thought on “Con sen là gì? Giới trẻ sử dụng con sen như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.