Đơn phương là gì? Tại sao yêu đơn phương lại khổ?

Giữa hàng tỷ người, gặp được một người khiến trái tim rung động đã là điều may mắn và họ cũng yêu mình thì chẳng có gì tuyệt vời hơn. Thế nhưng mệnh đề “yêu” không phải lúc nào cũng đi kèm với mệnh đề “được yêu”. Chính vì thế mới có cái gọi là tình cảm đơn phương. Vậy đơn phương là gì? Yêu đơn phương có khổ hay không? Hãy cùng Halofink.com bàn luận về vấn đề này nhé!

Đơn phương là gì?

Đơn phương là một kiểu của tình yêu. Yêu đơn phương là khi bạn yêu thương một ai đó nhưng không dám nói ra hoặc không được đáp trả lại. Yêu đơn phương là tên gọi cho một mớ hỗn độn các cảm xúc vui, buồn, đau, tủi, ghen tuông nhưng chỉ một mình bạn biết. Bạn chẳng thể bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ của mình với đối phương vì chẳng biết liệu rằng họ có quan tâm hay không. Bạn chỉ có thể đứng phía sau họ, lặng lẽ quan tâm và yêu thương họ một cách vô vọng mà thôi.

Những biểu hiện của người yêu đơn phương

Một số biểu hiện thường thấy đối với những người đã và đang yêu đơn phương.

Tình cảm yêu thương, người nhận không hay biết, người cho đi chẳng dám nói ra

Bạn luôn dành cho đối phương những điều tuyệt vời nhất. Bạn luôn nhìn họ với ánh mắt ngọt ngào, luôn sẵn sàng ở bên chia sẻ mọi buồn vui hay chăm sóc bảo vệ cho họ. Nhưng họ liệu có biết, có cảm nhận được không? Mà có cảm nhận được thì liệu họ có quan tâm, có đáp lại tình cảm của bạn không?

Hàng trăm câu hỏi liên tục đặt ra nhưng lại bị bỏ ngỏ vì không có ai có thể trả lời. Cứ thế từng ngày tình cảm vẫn cứ cho đi mà không một lần được hồi đáp. Người nhận không hay, kẻ cho đi lại chẳng nói và chẳng có câu chuyện tình được viết ra.

Tình cảm như con đường một chiều

Yêu đơn phương giống như con đường một chiều, chỉ có bạn là người bước và chẳng có ai bước ngược lại phía bạn cả. Bạn vẫn mải miết bước đi trên con đường đó để cố đuổi kịp người kia. Đuổi kịp rồi thì sao? Người ấy sẽ ngoái nhìn lại bạn hay phớt lờ và vẫn bước tiếp trên con đường của họ. Kết quả có như thế nào thì bạn cũng đã tổn thương quá nhiều với thứ tình yêu vô vọng này rồi.

Niềm vui chẳng là bao, nỗi buồn lại gấp bội

Có phải yêu đơn phương khi nào cũng buồn đâu. Đôi lúc bạn cũng sẽ hạnh phúc lắm. Chỉ cần một cái vẫy tay, một nụ cười đáp lại, một câu chúc ngủ ngon ngắn ngủn cũng có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc ngập tràn. Nhưng niềm vui ngắn ngủi ấy cũng chẳng là bao so với thứ nỗi buồn tuyệt vọng kia. Chỉ sợ khi bạn thổ lộ thì những thứ tốt đẹp này sẽ biến mất. Bởi thứ hạnh phúc ấy sẽ chắc gì đã xuất phát từ tình yêu của đối phương. Nếu có, chắc cũng tự bạn tưởng tượng ra mà thôi.

Loay hoay không lối thoát

Khi yêu đơn phương, bạn luôn phải đối mặt với câu hỏi: “Có nên nói ra tình cảm của mình hay không?” Thực ra, câu hỏi vẫn chỉ là câu hỏi mà thôi. Bởi đáp án bạn đã có sẵn cho lòng mình. Bạn có cơ hội hay không thì chắc tự bạn có thể cảm nhận được. Điều bạn lo lắng là khi nói ra bạn sẽ phải đối diện với vấn đề như thế nào đây. Bạn sợ mất đi những thứ bạn đang có nhưng cũng muốn có nhiều hơn. Bạn cứ loay hoay trong hàng trăm câu hỏi mà chẳng thể tìm cho mình một câu trả lời vừa vặn nhất. Chẳng có lối ra.

Xem thêm: Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu là gì?

Tại sao yêu đơn phương lại khổ?

Yêu đơn phương không? Khổ chứ, vì mình yêu mà mình không được nói ra. Tình cảm mỗi ngày mỗi lớn, chất chứa đến nghẹt thở trong tim mình nhưng người ấy đâu nào hay biết. Yêu đơn phương thực sự rất thiệt thòi. Bởi trong thời gian yêu họ, bạn chỉ có thể tự mình vui, tự mình buồn, tự mình đau đớn rồi tự động viên bản thân vượt qua.

Những suy nghĩ chẳng thể giãi bày, những tình cảm chẳng thể nói ra. Chỉ có thể giữ trong lòng bởi bản thân chưa đủ ở một vị trí quan trọng để có thể bày tỏ. Thế rồi ngày qua ngày, tình cảm vẫn lớn lên mà tâm sự càng chồng chất. Bạn bị chính nỗi buồn tự tạo dày vò bản thân mình. Đau khổ nhất là chẳng phải bị lừa dối mà là việc nhìn mọi việc diễn ra trước mắt nhưng ta chẳng thể làm việc gì khác ngoài việc hy vọng và đợi chờ một cách vô vọng.

Kết quả tốt đẹp nhất của yêu đơn phương là người ấy cũng thích bạn và kết cục bi thương nhất là người ấy không thích bạn. Dù kết cục có như thế nào thì bạn cũng phải loay hoay với chính lòng mình để có thể đối diện với nó. Một trái tim đau thương!

Để thoát khỏi sự cô đơn trong tình đơn phương, tại sao bạn không mạnh dạng bày tỏ tình cảm của của mình? Có rất nhiều cách để thể hiện tình yêu của bạn qua những câu thả thính đối phương, những câu chuyện, nỗi lòng của mình.

Bài học sau mỗi lần yêu đơn phương

Yêu đơn phương dẫu có đau đớn nhưng vẫn là thứ cảm xúc đáng trải nghiệm. Chẳng phải tuyệt vời như tình cảm song phương, tình yêu đơn phương cho phép bạn yêu ai đó bằng tất cả chân tình. Bạn có cơ hội được khám phá và lắng nghe trái tim mình với phiên bản chân thật nhất. Sau mỗi lần yêu đơn phương, bạn nhận ra hạnh phúc đôi khi là được sống đúng với bản ngã của mình. Đừng cố tìm cho mình câu trả lời cho câu hỏi – tại sao người đó không chọn bạn?

Tình yêu đơn phương cho bạn biết rằng tình cảm không phải là thứ đi tìm. Bạn có thể không đặc biệt trong mắt người này nhưng sẽ là điều không thể đánh mất trong mắt người kia. Hãy cứ là phiên bản tốt đẹp nhất của chính mình và sẽ có người yêu thương bạn như cách bạn từng hết lòng trong tình yêu.

Lời kết

Bài viết này giúp bạn hiểu được mối tình đơn phương là gì? Mọi điều đến và đi trong cuộc sống đều mang những ý nghĩa nhất định. Đôi khi tình yêu đơn phương ghé ngang để dạy cho ta biết rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng như ta mong đợi. Bạn có nghĩ như vậy không?

Bài Viết Nổi Bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.