Flashcard là gì? Cách sử dụng Flashcard hiệu quả

Chắc hẳn những ai đang tìm hiểu về tiếng anh đặc biệt các phương pháp nhớ từ vựng đều đã từng nghe qua thuật ngữ Flashcard. Nếu các bạn còn đang loay hoay chưa hiểu rõ Flashcard là gì? Thì đây là bài viết halofink.com giúp bạn có những cái nhìn tổng quan nhất về thuật ngữ này nhé. 

Flashcard là gì?

Flashcard là những tấm thẻ hai mặt chứa thông tin (từ, số, hình ảnh) được sử dụng trong việc giảng dạy, học trên lớp và ghi nhớ những kiến thức lịch sử, công thức, ngoại ngữ (như từ vựng, ngữ pháp) hoặc bất cứ lĩnh vực nào. Và đây là phương pháp truyền đạt kiến thức cũng như học đơn giản, nhớ lâu phù hợp với mọi lứa tuổi nên được nhiều người tin dùng.

Lịch sự ra đời của Flashcard 

Lavell Lee Mortimer được biết đến là tác giả của những giáo trình giáo dục cho trẻ em, đã được công nhận như người đã tạo ra tấm flashcard đầu tiên vào khoảng thế kỷ 19.

Lavell Lee Mortimer

Cuốn sách Reading Disentangled (1834) của bà đã bao gồm những tấm thẻ với những hình vẽ cùng với những từ mang nghĩa tương ứng và chữ cái đầu tiên của nó. Quyển sách hướng dẫn việc học đọc và nói lúc ban đầu nên tập trung vào phần ngữ âm cho các học sinh.

Cuốn sách Reading Disentangled (1834)

Cho đến khoảng năm 1972, dựa vào tấm thẻ trên, hệ thống Leitner ra đời và dần được giới thiệu bởi nhà khoa học kiêm nhà báo Sebastian Leitner. Từ đó, dòng lịch sử lâu đời tấm thẻ của Lavell tuy đã được cải tiến và áp dụng trong giảng dạy rất nhiều nhưng vẫn luôn giữ được giá trị cốt lõi. 

Flashcard gồm có những loại nào? Mẫu flashcard thông dụng

Chúng ta sẽ có đa dạng những mẫu flashcard để học nhiều thứ tiếng khác nhau:

 • Flashcard tiếng Anh giao tiếp, học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, thẻ Flashcard tiếng Anh cho bé, ngoài ra chúng ta còn có App Flashcard tiếng Anh online.
 • Flashcard tiếng Trung, App Flashcard tiếng Trung, Flashcard tiếng Trung PDF, Flashcard tiếng Trung online, Flashcard tiếng Trung cho bé.
 • Flashcard tiếng Nhật, Flashcard tiếng Nhật N5, Flashcard tiếng Nhật PDF, App flashcard tiếng Nhật, Flashcard tiếng Nhật N3 PDF, Flashcard tiếng Nhật Hiragana.
 • Flashcard tiếng Đức.

Dựa theo những mục đích và cách sử dụng của từng lĩnh vực, từng cá nhân, hiện nay có rất nhiều mẫu mã được trang trí bắt mắt và đủ loại kích thước được ra đời.

Flashcard với kích thước nhỏ gọn (như hình) :

Nhỏ gọn, nội dung vẫn rõ ràng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Bạn có thể làm móc chìa khóa, hoặc trang trí cho dây kéo túi xách… tiện lợi, luôn đem theo bên mình, mỗi lúc rảnh rỗi chỉ lần lấy flashcard ra học là một cách vô cùng hiệu quả thay vì bỏ thời gian vào những thứ vô bổ khác. Loại này thường được dùng trong ghi nhớ cá nhân.

Flashcard trắng với kích thước to hơn khảng 13×50 cm – 15×55 cm ( như hình bên) thường được dùng trong giảng dạy hoặc cho các em nhỏ đang tập làm quen với hình ảnh và từ ngữ. Với đồ họa, câu chữ to hơn so với loại kích thước nhỏ giúp việc truyền tải thông tin với một nhóm hoặc một cá thể tốt hơn. Ví dụ, nếu bạn là giáo viên đứng lớp dạy Tiếng anh, bạn tổ chức một game đoán từ vựng thì đây là lựa chọn thích hợp.

Với từng công việc, từng mục đích mà các bạn hướng đến, các bạn hãy chọn cho mình loại phù hơn cho mình nhé. 

Lợi ích, công dụng của flashcard trong ghi nhớ

Một số lịch ích của việc sử dụng thẻ flashcard trong học từ vựng, ngoại ngữ như:

 • Giúp ghi nhớ từ vựng ngôn ngữ, công thức, và các thông tin cần một cách dễ dàng, thông qua các trò chơi khi học Flashcard việc học tiếng trở nên thú vị.
 • Có thể học mọi lúc, mọi nơi, có thể mang theo bên cạnh, gọn nhỏ, dễ dàng cho việc học.
 • Với việc học ngoại ngữ những đồ họa thú vị giúp mọi người yêu thích, thích thú với việc học khi thông qua trò chơi
 • Đây là một trong những cách giúp trẻ khơi gợi hứng thú với ngôn ngữ.
 • Đối với những thông tin con người ta nhìn thấy hoặc tiếp thu ngày này qua ngày khác nhiều lần thì con người sẽ nhớ lâu hơn. Thì Flashcard giúp chúng ta lưu giữ kiến thức trong thời gian dài, đánh bay vấn đề học trước quên sau chúng ta thường mắc phải khi ghi nhớ truyền thống.
 • Giúp khơi gợi trí tưởng tượng, tư duy logic thông qua các từ khóa và hình minh họa để đưa ra đáp án đúng cho thẻ flashcard.

Xem thêm: Cold Brew là gì? Nguồn gốc và phương pháp pha cà phê cold Brew

Mua Flashcard ở đâu?

Có rất nhiều bạn vẫn đang thắc mắc thẻ Flashcard mua ở đâu Hà Nội, hay mua Flashcard ở đâu tpHCm. Điều này rất dễ dàng, bạn có thể mua thẻ Flashcard ở bất cứ đâu, trên internet, các trang thương mại điện tử hoặc cá hiệu sách lớn.

Cách sử dụng Flashcard

Học thông qua flashcard sẽ thuộc nhanh chóng, tuy nhiên đừng vì vậy mà nôn nóng hãy cùng nhau nắm các nguyên tắc học để có được hiệu quả tốt nhất.

Bao nhiêu flashcard mỗi ngày là hợp lý? Mỗi ngày bạn nên chọn ra số lượng tấm flashcard đủ và trong khả năng ghi nhớ của mình, không quá nhiều cũng không quá ít, tầm 10 đến 15 tấm là phù hợp. 

Nhiều bạn chỉ tập trung học cái mới mà quên ôn tập những cái đã học. Để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Ví dụ, thứ 2 bạn học 10 flashcard thì thứ 3 bạn sẽ học thêm 10 flashcard và ôn tập lại 10 thẻ hôm thứ 2; đến thứ 4 bạn có tổng 20 thẻ của thứ 2 và thứ 3 ôn tập và 10 thẻ từ mới. Đây là cách giúp bạn nhớ từ vựng mới và cũ tốt nhất.

Một số lưu ý khi trong cách làm flashcard tại nhà

Các bạn nên lưu ý về chất liệu, kích thước, nội dung phù hợp với mục đích của mình:

Chất liệu làm flashcard

Về chất liệu làm thẻ Flashcard, để có một tấm thẻ tốt và chất lượng để có thể sử dụng được lâu dài. Thì yêu cầu thẻ Flashcards CẦN được làm từ giấy Ivory trắng, dày và cứng dễ tráo. 

Kích thước của flashcard

Chúng ta có thể làm theo kích thước tùy ý, dựa theo từng bộ học liệu lại có kích thước chuẩn khác nhau.

Nội dung flashcard

Thẻ flashcards cần đảm bảo được yếu tố sau:

 • Thẻ phải đủ to để các thông tin trên thẻ rõ ràng, dễ nhìn.
 • Thông tin trên thẻ phải nhất quán, không có 2 loại hình thông tin (ảnh và chữ) cùng trên một mặt thẻ.
 • Nếu thẻ cho trẻ thì chữ nhìn cần đảm bảo cỡ chữ khoảng 5-7 cm.
 • Nét chữ đậm to
 • Thông tin phải chính xác, riêng lẻ (chỉ mô tả duy nhất một đối tượng) cụ thể và mới mẻ
 • Hình ảnh trực quan, đáng tin cậy và phù hợp để kích thích trí nhớ

Lời kết 

Bài viết này giúp bạn hiểu rõ flashcard là gì và với hiệu quả của flashcard đem lại, thì hiện nay trên thế giới có rất nhiều người tin dùng. Nếu bạn đang băn khoăn thì sau bài viết này thì hãy tự sắm hoặc thiết kế một bộ cho riêng mình đi nào. Nhưng nên nhớ học bất cứ phương pháp nào thì cũng đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ. Chúc các bạn thành công trên con đường học tập. 

Bài Viết Nổi Bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *