Gato là gì? Dấu hiệu của những người Gato

Kể từ khi mạng xã hội facebook bắt đầu được sử dụng phổ biến bắt đầu kèm theo rất nhiều thuật ngữ rút gọn mà giới trẻ sử dụng. Ngoài ATSM chúng ta còn phải kể đến thuật ngữ Gato. Tần suất sử dụng nhiều ở nữ giới, như vậy rốt cuộc Gato là gì? tại sao lại xuất hiện những người hay gato?

Gato là gì?

Gato là một thuật ngữ viết tắt của cụm từ đầy đủ trong tiếng Việt là “Ghen ăn tức ở”. Trong cuộc sống hàng ngày, những người luôn vui vẻ, hạnh phúc, giàu có, hay gặp sự may mắn, hay gặp thuận lợi trong công việc, cuộc sống thì sẽ rất dễ gặp sự “ghen ăn tức ở”” từ những người đố kỵ, khó chịu, ghen tị về điều tốt đẹp hơn ở người khác.

Những người hay Gato thường là những người ích kỷ, hẹp hòi, bản tính giả nay, tự ti và chẳng bao giờ muốn người khác hơn mình, việc xỏ xiên nói xấu dần trở thành thói quen của họ. Hiện nay thuật ngữ này được sử dụng nhiều nhất, hơn cả nghĩa gốc của nó.

Ví dụ: Bạn A và bạn B chơi thân với nhau, nhưng bạn B lại có người yêu xinh, học giỏi, ngoan ngoãn, bạn A không có bạn gái nên cảm thấy khó chịu, ấm ức rồi chuyên đi xỏ xiên nói xấu bạn B. Như vậy chính là bạn A đang Gato với bạn B.

Những cách hiểu khác của Gato

Ngoài ra Gato còn có một nghĩa khác nữa là “bánh kem”. Bánh Gato theo nghĩa đen được sử dụng trong các bữa tiệc như tiệc cưới, tiệc sinh nhật, tiệc đồng niên hay một dịp đặc biệt nào đó…  Nhiều người vẫn hay sử dụng một cách nói mỉa mai kiểu như “cho nó ăn bánh gato no thì thôi”, lúc này hãy tùy vào từng trường hợp để hiểu nội dung câu của người nói. Nếu theo nghĩa đen thì bạn sẽ được ăn bánh gato thật, nhưng nếu theo nghĩa bóng bạn sẽ được tặng một combo khó chịu về hành động, thái độ từ đối phương.

Gato vẫn được nhiều người sử dụng với nghĩa “gà tồ”, ý nói đến những người ngờ nghệch, khờ khạo. Gato trong trường hợp này chúng tôi chỉ giới thiệu qua để độc giả có thể nắm được chứ nó không phổ biến trong tiếng phổ thông, ngoài ra cũng có ít vùng địa phương sử dụng theo nghĩa như vậy.

Gato còn được gọi là “Gi Ây Ti Ôh” cũng mang nghĩa là “ghen ăn tức ở” nhưng đọc bằng một ngôn ngữ Hàn. Trào lưu này được bùng nổ từ lời bài hát G.A.T.O của nghệ sĩ đình đám – BigDaddy Ft. Binz & Rhymastic.

Biểu hiện của người hay Gato

Những người trong cuộc sống thường xuyên biểu hiện ra ngoài với người hơn bản thân mình đều được xếp vào dạng ngụy quân tử hay theo ngôn ngữ của giới trẻ đó chính là gato tri thức. Những người gato kiểu này không không tỏ ra ồn ào, cũng rất ít thể hiện những chính kiến, quan điểm một  cách bừa bãi.

Họ là người luôn trầu trực thi thoảng đá xoáy, nói xấu, thậm chí là đổ thêm dầu vào lửa, cho thêm “muối” vào câu chuyện của đối tượng họ ganh tị, ghét bỏ. Mà hầu như những người giỏi hơn họ, xinh đẹp hơn họ, được người khác yêu mến hơn thì họ đều Gato.

Ngoài có đối tượng gato trí thức, còn có đối tượng gato trẻ trâu. Những trường hợp này dễ nhận biết hơn, vì khi ganh ghét ai đó những đối tượng gato sẽ bộc phát thẳng ra mặt.

Ví dụ phổ biến nhất trên cộng đồng mạng như hiện nay: Đăng ảnh đẹp lung linh thì những kẻ ghen ăn tức ở (Gato) lại ném đá không thương tiếc như “mặt chát cả tấn phấn”, “360 thôi chứ ngoài đời xấu như ma”, “con này cặp với đại gia nên có tiền đi làm đẹp”… khi ai đó bị người khác gato thì sẽ có ti tỉ lý do để bêu xấu nhau. Sự gato trẻ trâu cũng đơn giản xuất phát từ sự hiếu thắng, từ việc thiếu kinh nghiệm cuộc sống. Họ giống như việc “ếch ngồi đáy giếng vậy”.

Những câu nói đá xoáy đỉnh cao với Gato

Một số câu nói gato đá xoáy nhau tường gặp trên cộng đồng Facebook hiện nay như:

  • Em gato với chị à? => em đang cảm thấy ghen tị với chị mày đấy à
  • Mày có muốn ăn thêm bánh gato không? => nghĩa đen: ăn bánh kem không?. Nghĩa bóng: mày có muốn ghen tị nữa không, tao cho mày ganh tị no thì thôi.
  • Mày đang gato với nó à? => mày đang cảm thấy khó chịu, tỵ nạnh với nó sao?
  • Mày vừa bị cho ăn bánh gato hả? => ai vừa làm mày nổi điên, mày bị đứa nào làm cho phải ghen tị?
  • Tao mua bánh gato cho mày nhé? Tương tự cũng có 2 nghĩa, nghĩa đen là bạn sẽ được mua bánh kem cho ăn. Nghĩa bóng bạn sẽ được tặng kèm combo màn hành động khó chịu vào mặt.
  • Nhìn cái gì? Mày đang gato với tao àh? => nhìn cái gì mà nhìn, tao biết là tao xinh hơn mày rồi

Có nhiều cách sử dụng gato, tùy vào ngữ cảnh giao tiếp, tùy vào tình hình thực tại bạn có thể tạo cho mình một câu đậm phong cách riêng, câu nói mang thương hiệu của chính mình.

Gato có phải là một bệnh không?

Thực trạng hiện nay không ai có thể sống hoàn hảo và làm hài lòng được tất cả mọi người được. Thậm chí đối với những người nổi tiếng cũng như vậy, dù họ có cố gắng nhưng vẫn xuất hiện anti fan bôi nhọ. Gato không phải là một căn bệnh mà nó giống như một thói quen được hình thành không điều kiện của mỗi chúng ta khi mà đang sống trong môi trường công nghệ hóa quá nhanh.

Như vậy, Gato không phải một bệnh, nhưng nó lại là một thói quen không hề dễ dàng gì có thể thay đổi. Muốn thay đổi cần phải thay đổi cách suy nghĩ tích cực cho bản thân. Học cách chấp nhận bản thân từ điểm yếu điểm mạnh để cải thiện, việc gato với kẻ hơn mình chỉ khiến bản thân mình mãi ở phía sau họ.

Lời kết

Nếu như cách đây vài năm về trước cụm từ Gato chủ yếu được sử dụng ở giới trẻ thì bây giờ nó còn tràn lan sang cả người lớn nên việc thay đổi rất khó. Dẫu biết sự cạnh tranh khiến cho bản thân được phát triển hơn, nhưng với điều kiện phải công bằng chính trực. Còn đối với những người suốt ngày rảnh đi Gato người khác thì tốt nhất nên tránh xa ra. Hy vọng qua bài viết của halofink.com bất kỳ độc giả nào cũng hiểu rõ hơn về B? Nắm rõ những người thường xuyên gato với cuộc sống của người khác.

Bài Viết Nổi Bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.