Gia trưởng là gì? Dấu hiện nhận biết, tính cách, biểu hiện của người gia trưởng

Hầu hết, các cô gái, chàng trai hiện nay thường tránh né hoặc không muốn tìm hiểu những người có tính gia trưởng. Vậy thì gia trưởng là gì, những người như thế nào mà khiến ai cũng muốn xa lánh. Hãy cùng Halo Fink tìm hiểu về những người có tính gia trưởng nhé. 

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng có nguồn gốc từ lâu đời, là một định kiến lạc hậu của thời phong kiến. Thuật ngữ gia trưởng phản ánh lên suy nghĩ lạc hậu “trọng nam khinh nữ” thời bấy giờ. Vào thời xưa thì khi nhắc đến những người gia trưởng là nhắc đến những người làm chủ gia đình, người đàn ông trụ cột gia đình, lo việc đồng áng, quyết định tất cả việc trong nhà. 

Người gia trưởng thường có tính cách độc tài, ích kỷ, dễ cáu gắt, luôn cho mình là đúng, nói một là một không được là hai và đôi khi sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề.

Ngày nay khi nhắc đến gia trưởng thì thường người người sẽ cho đây là một người có lối sống lạc hậu, cổ hủ. Đặc biệt, với cuộc sống phát triển, nam nữ bình đẳng, nên người phụ nữ không chỉ ở nhà quán xuyến chuyện bếp núc con cái nữa mà họ ra bên ngoài tạo kinh tế bươn chải như người đàn ông thực thụ. Vậy nên hiện nay gia trưởng không chỉ là thuật ngữ chỉ người đàn ông trong gia đình nữa mà dùng nói chung là người làm chủ, người có quyền quyết định mọi chuyện gia đình.

Gia trưởng tiếng anh là gì?

Hãy cùng mình tìm hiểu về những từ Tiếng anh liên quan đến “gia trưởng” nhé. 

Paternalistic /pəˌtɜːnəˈlɪstɪk/ (adjective) : (thuộc) chế độ gia trưởng 

Example : He is a paternalistic employer (ông ấy là một người tuyển dụng gia trưởng)

paternalism /pəˈtɜːnəlɪzəm/ ( noun ) : chủ nghĩa, chính sách, chế độ gia trưởng

Bạn có biết: Sống ảo là gì? Biểu hiện của những người thích sống ảo

Tâm lý, tính cách của người gia trưởng. Đàn ông gia trưởng thường có những biểu hiện nào?

Việc xác định người xung quanh mình có phải là người đàn ông gia trưởng hay không là điều khá được quan tâm. Đây là một vài dấu hiệu để xem người đó có phải là người gia trưởng:

Con trai gia trưởng thường đề cao bản thân 

Khi mắc sai lầm họ thường có xu hướng không nhận sai. Trong các cuộc nói chuyện, ít có người gia trưởng chịu lắng nghe, cũng như tiếp thu sự đóng góp ý kiến của người khác, luôn làm theo ý mình mặc kệ cảm xúc mọi người như thế nào. 

Người gia trưởng có tính kiểm soát cao

Những người gia trưởng thường cho mình quyền kiểm soát và quản lý mọi việc. Từng mối quan hệ thì tính kiểm soát khác nhau. Nếu trong mối quan hệ người yêu, thì đối phương luôn muốn được biết xem bạn đang làm gì, đi đâu với ai và ở đâu, đôi khi còn xem nội dung bạn nhắn tin nói chuyện gì với bạn bè. 

Bỏ tính gia trưởng ghen tuông vô cớ

Hơn hết nữa trong tình yêu, họ sẽ ngăn cản hoặc cấm đoán bạn tiếp xúc hay là nói chuyện với bạn, đồng nghiệp khác giới. Vì những người gia trưởng thường có tính chiếm hữu, chỉ cần bạn tiếp xúc hoặc gần gũi với người khác giới nào họ sẽ ghen tuông nói bóng gió.

Nghiêm trọng hơn là khi không thể kiềm chế được cơn ghen, sự giận dữ những cảnh vũ phu sẽ diễn ra để giải quyết mọi chuyện.

Đàn ông gia trưởng bảo thủ, luôn có xu hướng bạo lực

Ích kỷ, bảo thủ, luôn kiểm soát người khác nên khi không đạt được mục đích, hoặc không vừa ý một việc hoặc một người nào đó. Những người gia trưởng sẽ có xu hướng nóng giận, cáu gắt, và đôi khi dùng vũ lực để đạt mục đích hoặc là xã cơn nóng giận nhất thời.

Xem thêm: Tình yêu là gì? Những biểu hiện cho thấy bạn đang yêu đúng người

Phụ nữ gia trưởng là gì? Người phụ nữ gia trưởng thì sẽ như nào?

Mọi người sẽ bất ngờ khi đọc đến đây đúng không nào, chắc mọi người đều nghĩ “làm gì có người phụ nữ gia trưởng”. Sau đây là một số biểu hiện thường thấy ở người phụ nữ gia trưởng:

  • Phụ nữ gia trưởng thích tự lập: Thời đại người phụ nữ đang xây dựng bản thân càng ngày càng trở nên độc lập và tự chủ về mặt kinh tế lẫn đời sống. Họ không cần phụ thuộc vào người đàn ông nữa, có người làm kinh tế còn giỏi hơn những người nam giới xung quanh họ.
  • Sự bình đẳng các giới: Vì họ tài giỏi hơn người khác nên họ sinh ra tính cách tự cao tự đại, mọi người phải tôn sùng, mọi thứ phải theo ý nên dễ phát triển theo xu hướng gia trưởng.
  • Không phụ thuộc vào người đàn ông trong gia đình: Người phụ nữ tự lập và không phụ thuộc là đáng khen ngợi tuy nhiên làm người phụ nữ thông minh, tài giỏi mà biết tiết chế bản thân để tránh trở thành người gia trưởng thì lại càng đáng tuyên dương. Vì phụ nữ sinh ra không phải mang trọng trách gánh vác mọi thứ trên đời, đừng khiến bản thân trở thành người mà ai cũng xa lánh.

Ở một vài hộ gia đình, khi người vợ làm kinh tế nhiều hơn so với người chồng, hoặc người chồng thất nghiệp lui về “hậu cung” để chăm lo nhà cửa và con cái. Trong trường hợp này, người vợ là trụ cột, mặc dù người vợ luôn thủ thỉ với chồng là “muốn làm gì thì phải bàn bạc hai vợ chồng quyết” nhưng người vợ không đồng ý thì cũng không được phép. Khi họ là người nắm mọi tiếng nói trong gia đình, họ thường tự cao, chì chiết, hoặc tức giận khi người chồng làm gì đó không vừa ý và vừa mắt.

Lời kết

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về gia trưởng là gì và người gia trưởng có những biểu hiện như thế nào. Nếu bạn là một cô gái đang tìm cho mình người bạn đời mà người chồng tương lai có một trong những tính cách gia trưởng đặc biệt là tính cách vũ phu, bạo lực thì bạn hãy nên suy nghĩ thật kỹ nhé. 

Bài Viết Nổi Bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.