Giờ ngủ khoa học tốt cho sức khỏe với người bận rộn

Hãy tạo nên cho mình một thói quen cùng với giờ ngủ khoa học sẽ giúp bạn tăng được số lượng cũng như chất lượng giấc ngủ của bạn. Có thể không chắc chắn được giờ đi ngủ của mình, nhưng bạn vẫn có thể biết được chính xác thời gian mình cần thức dậy cho một giấc ngủ đủ và hợp lý.

Đối với những người bận rộn thì giờ đi ngủ khó thể nằm trong tầm kiểm soát của họ. Nhưng bạn cần biết giấc ngủ là rất quan trọng và nó quyết định sự thỏa mái và năng lượng cho ngày hôm sau. Vậy nên để thiết lập cho mình giờ đi ngủ lý tưởng nhất, bạn sẽ dựa vào thời gian thức giấc để tính ngược lại. Và tính bằng cách nào thì ngay sau đây Halo Fink sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn và tính toán cho mình giờ ngủ khoa học để có một sức khỏe tốt nhất mỗi ngày.

Cách tính toán giờ ngủ khoa học 

Chu kỳ của giấc ngủ khoa học được tính từ lúc bạn bắt đầu đi ngủ chứ không tính từ lúc bạn lên giường mà chưa vào giấc. Áp dụng vào công thức này để giúp bạn tính được giờ ngủ hợp lý nhất, điều duy nhất là cần xác định giờ thức giấc của bạn. 

  • Chu kỳ ngủ trung bình của mỗi người kéo dài 90 phút
  • Một giấc ngủ khoa học gồm 5 chu kỳ ngủ đầy đủ

Cách tính sẽ được áp dụng như sau:

  • 90 x 5 + 15p = 465 phút (hoặc 7 giờ 45 phút )
  • Xác định được giờ thức dậy, đem trừ cho 7h45p bạn sẽ có được giờ đi ngủ khoa học của mình.

Ví dụ: Nếu bạn cần thức dậy vào 6 giờ sáng để đi học, đi làm. Thì giờ đi ngủ sẽ được tính ngược lại 7h45p, vậy kết quả cho ra giờ đi ngủ lý tưởng cho bạn là 22 giờ 15 phút. 

Thời gian ngủ hợp lý – Không cần ngủ 8 tiếng 1 ngày vẫn tốt cho sức khỏe

Tùy vào điều kiện của mỗi người dành cho giấc ngủ, bạn có thể lựa chọn chu kỳ từ 3 đến 6 là tốt nhất và giúp cho bạn có được một giấc ngủ ngon. Tóm lại để có được sự tỉnh táo và sức khỏe tốt cho sáng hôm sau, bạn nên ngủ:

  • 4 tiếng 30 phút 
  • 6 tiếng 
  • 7 tiếng 30 phút 
  • 9 tiếng

Và đừng quên cộng thêm cho mình 15 phút cho khoảng thời gian lên giường và đi vào giấc ngủ để có số giờ ngủ hợp lý nhất nhé.

Và theo phân tích ở trên thì không phải cứ ngủ 8 tiếng một ngày là sẽ tốt cho sức khỏe. Mà bạn vẫn có thể áp dụng giấc ngủ hợp lý theo tính toán ở trên để đạt được một sự tỉnh táo và tươi mới cho ngày kế tiếp.

>> Tham khảo: Thói quen tốt cho sức khoẻ

Khung giờ ngủ hợp lý nhất dành cho người bận rộn

Cách tính toán giấc ngủ cho người bận rộn vào buổi sáng

Với một số người thời gian để bắt đầu công việc vào buổi sáng sẽ sớm hơn như bao người. Vì vậy, để vừa đạt được yêu cầu dậy sớm mà vừa có được giấc ngủ khoa học hợp lý cho bản thân để có được sức khỏe tốt nhất. Bạn sẽ phải chọn giờ thức giấc của mình sớm hơn cùng với đó là chu kỳ thích hợp với mình để có được giờ đi ngủ hợp lý nhất. Và tất nhiên là giấc ngủ của bạn sẽ bắt đầu sớm hơn với người khác.

Giờ ngủ khoa học cho người bận rộn vào buổi tối

Ngược lại với những trường hợp ở trên, nếu bạn là người thuộc nhóm người bận rộn vào buổi tối thì tất nhiên giờ đi ngủ của bạn sẽ trễ hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải áp dụng giờ ngủ khoa học cho mình để đạt được sự tỉnh táo và có được sức khỏe tốt cho ngày sau. 

Lời kết

Dù bạn là người dậy sớm hay thức khuya thì để bảo vệ sức khỏe của mình đạt được trạng thái tốt nhất. Bạn cần có một giờ đi ngủ khoa học hợp lý với số giờ ngủ phù hợp với cơ thể. 

Qua bài viết giờ ngủ khoa học tốt cho sức khỏe đã giúp bạn có được một kiến thức cần thiết cho giấc ngủ mỗi ngày. Và đừng quên chỉ cho bạn bè và người thân những điều bổ ích này nhé!

Bài Viết Nổi Bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.