Ý nghĩa màu cầu vồng – Sự tuyệt diệu của màu sắc tự nhiên

Cầu vồng có tổng thảy bảy sắc màu, bắt đầu bằng đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và kết thúc bằng màu tím. Mỗi sắc màu trong màu cầu vồng mang một ý nghĩa khác nhau, tất cả chúng hòa quyền, kết hợp với nhau tạo nên một màu cầu vồng nhiệm màu và đầy ý nghĩa.

Cầu vồng là gì?

Cầu vồng là hiện tượng khúc xạ ánh sáng, là một món quà kỳ lạ mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta. Màu cầu vồng được cho là một sắc màu đặc biệt bởi sự kết hợp và đa sắc của nó. Nó là sự kết hợp, phối trộn một cách trật tự và hoàn chỉnh tạo nên một tổng thể màu sắc hài hòa và đẹp đẽ. Một sự thuần khiết trong sáng, kết hợp sự mạnh mẽ, nồng cháy có chút đượm buồn, vui tươi tạo nên một nét đẹp mỹ mãn, thu hút mọi ánh nhìn.

 

Thường thì cầu vồng sẽ xuất hiện sau những cơn mưa, nhưng nó không nằm cố định tại một vị trí hoặc khoảng không gian nào so với khoảng cách từ người quan sát. Mà cầu vồng xuất hiện do hiện tượng ảo ảnh quang học mà chúng ta nhìn thấy.

Sắc màu của cầu vồng

Thật ra cầu vồng chính là một dải màu vòng cung trải dài liên tục chứ không phải chỉ có 7 sắc màu như chúng ta thấy. Đây là hiện tượng ánh sáng mặt trời bắt gặp những giọt nước từ cơn mưa, sau đó một phần ánh sáng được phản xạ lại, phần còn lại sẽ đi vào hạt mưa. Theo vật lý học thì hiện tượng ánh sáng bị khúc xạ nhiều lần như thế sẽ tạo nên một dải nhiều màu theo hình cung, và đó chính là dải màu cầu vồng.

Màu sắc của cầu vồng gồm có 7 màu cơ bản:

 1. Màu đỏ
 2. Màu cam
 3. Màu vàng
 4. Màu xanh lá (màu xanh lục)
 5. Màu xanh dương (màu xanh lam)
 6. Màu chàm 
 7. Màu tím

Màu cầu vồng thường được sử dụng trong nhiều vật phẩm như pha lê, đá quý. Nó biểu đạt cho trí tuệ, sự hoàn mỹ, sức khỏe và yếu tố tâm linh.

Ý nghĩa của từng màu trong bảy sắc cầu vồng

Mỗi sắc màu trong tổng thể màu cầu vồng mang một ý nghĩa riêng. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của mỗi màu sắc để có thể lựa chọn, kết hợp chúng một cách đúng đắn:

 • Màu đỏ trong màu cầu vồng: là màu đầu tiên từ trên xuống của dãy màu. Nó thể hiện sự nhiệt huyết, mạnh mẽ và sức mạnh. 
 • Màu cam trong màu cầu vồng: là sự kết hợp hoàn hảo giữa màu vàng và đỏ. Nó thể hiện sự tươi mới, cuồng nhiệt của tuổi trẻ, niềm đam mê cháy bỏng và ưa thích di chuyển.
 • Màu vàng trong màu cầu vồng: là màu sắc sáng mạnh. Thể hiện cho niềm vui, sự tươi mới nhưng kèm theo đó là sự lừa dối, phản bội.
 • Màu xanh lục (xanh lá) trong màu cầu vồng: là màu nhẹ, dịu mát. Thể hiện sự sinh sôi, sức sống, sự phát triển mạnh mẽ và sự tươi mát, thoáng đãng.
 • Màu xanh lam trong màu cầu vồng: là màu của đại dương, bầu trời. Màu của sự hi vọng, hòa bình, màu của sự hiền dịu, thư thái.
 • Màu chàm trong màu cầu vồng: là màu của sự huyền bí, tâm linh. Thể hiện sự bí ẩn thu hút và trưởng thành cùng sự sang trọng và giàu có.
 • Màu tím trong màu cầu vồng: là màu của những bí ẩn và quyền lực. Nó thể hiện sự sang trọng, quý phái nhưng đầy nguy hiểm và bí mật. Là màu sắc của sự tâm linh huyền bí.

Từ những ý nghĩa riêng biệt của từng màu sắc cho ta sự cảm nhận tuyệt diệu của bảy sắc cầu vồng. Mỗi màu mỗi vẻ, ở chúng mang mỗi ý nghĩa và sắc thái riêng. Bảy sắc cầu vồng tác động rất nhiều và rất lớn đến cuộc sống chúng ta. Nó làm cuộc sống chúng ta thêm nhiều thú vị và ý nghĩa.

>> Bạn có quan tâm: Ý nghĩa màu sắc trong cuộc sống mỗi chúng ta

Sự hòa quyện, kết hợp theo một trật tự tạo nên một vẻ đẹp hoàn mỹ và tuyệt diệu. Màu cầu vồng mang cho ta cảm giác mãn nhãn, thỏa mái và hạnh phúc. 

Màu cầu vồng trong cuộc sống của chúng ta

Chính sự đa sắc và hòa quyện mà màu cầu vồng tượng trưng cho màu của sự công bằng, sự dân chủ. Cầu vồng cũng là màu sắc đại diện cho thế giới thứ ba, sự đa sắc, đa dạng giới tính và khát khao được công nhận, được bình đẳng thể hiện qua những sắc màu của cầu vồng. 

Sự ủy mị, đầy sắc màu của cầu vồng còn có tác dụng khơi dậy sự điên loạn, sự cuồng nhiệt và vui tươi. Sự hòa quyện cảm xúc của nó được thể hiện qua những ánh đèn đa sắc trên các sân khấu, sàn diễn, quán bar, vũ trường, …

Màu cầu vồng là màu sắc đẹp đẽ, mãn nhãn, thư thái và đầy cảm xúc. Mỗi sắc màu là một cảm xúc, mỗi trải nghiệm và mỗi câu chuyện. Mỗi một màu sắc là một tính cách khác nhau. Vì thế ngoài việc đại diện cho thế giới thứ ba, sự năng động, nhiệt huyết, màu cầu vồng còn đại diện cho tâm lý học. Sự đa sắc ấy giống như sự đa dạng tính cách, đa dạng tâm lý người.

Màu cầu vồng cũng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống thường ngày, Trên những trang phục, banner, poster ta bắt gặp cầu vồng rất nhiều. Sự kết hợp và phối trộn chúng tạo nên nhiều ý nghĩa trên nhiều vật phẩm. 

Màu cầu vồng là màu sắc đẹp được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống bởi nó mang nhiều ý nghĩa tích cực, khích lệ tinh thân và ủng hộ sâu sắc. 

Lời kết

Sắc màu cầu vồng thật kỳ diệu và đẹp tuyệt mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Ý nghĩa về màu sắc cầu vồng giúp ta hiểu hơn về những sắc màu và sự kết hợp hoàn mỹ của chúng để ta ứng dụng vào cuộc sống tạo nên những giá trị mới cho cuộc sống của ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *