Ý nghĩa màu cầu vồng – Sự tuyệt diệu của màu sắc tự nhiên

Cầu vồng có tổng thể bảy sắc màu, bắt đầu bằng đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và kết thúc bằng màu tím. Mỗi sắc màu trong màu cầu vồng mang một ý nghĩa khác nhau, tất cả chúng hòa quyền, kết hợp với nhau tạo nên một màu cầu vồng nhiệm màu và đầy ý nghĩa.

Cầu vồng là gì?

Cầu vồng là hiện tượng khúc xạ ánh sáng, là một món quà kỳ lạ mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta. Màu cầu vồng được cho là một sắc màu đặc biệt bởi sự kết hợp và đa sắc của nó. Nó là sự kết hợp, phối trộn một cách trật tự và hoàn chỉnh tạo nên một tổng thể màu sắc hài hòa và đẹp đẽ. Một sự thuần khiết trong sáng, kết hợp sự mạnh mẽ, nồng cháy có chút đượm buồn, vui tươi tạo nên một nét đẹp mỹ mãn, thu hút mọi ánh nhìn.

 

Thường thì cầu vồng sẽ xuất hiện sau những cơn mưa, nhưng nó không nằm cố định tại một vị trí hoặc khoảng không gian nào so với khoảng cách từ người quan sát. Mà cầu vồng xuất hiện do hiện tượng ảo ảnh quang học mà chúng ta nhìn thấy.

Sắc màu của cầu vồng

Thật ra cầu vồng chính là một dải màu vòng cung trải dài liên tục chứ không phải chỉ có 7 sắc màu như chúng ta thấy. Đây là hiện tượng ánh sáng mặt trời bắt gặp những giọt nước từ cơn mưa, sau đó một phần ánh sáng được phản xạ lại, phần còn lại sẽ đi vào hạt mưa. Theo vật lý học thì hiện tượng ánh sáng bị khúc xạ nhiều lần như thế sẽ tạo nên một dải nhiều màu theo hình cung, và đó chính là dải màu cầu vồng.

Màu sắc của cầu vồng gồm có 7 màu cơ bản:

 1. Màu đỏ
 2. Màu cam
 3. Màu vàng
 4. Màu xanh lá (màu xanh lục)
 5. Màu xanh dương (màu xanh lam)
 6. Màu chàm 
 7. Màu tím

Màu cầu vồng thường được sử dụng trong nhiều vật phẩm như pha lê, đá quý. Nó biểu đạt cho trí tuệ, sự hoàn mỹ, sức khỏe và yếu tố tâm linh.

Ý nghĩa của từng màu trong bảy sắc cầu vồng

Mỗi sắc màu trong tổng thể màu cầu vồng mang một ý nghĩa riêng. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của mỗi màu sắc để có thể lựa chọn, kết hợp chúng một cách đúng đắn:

 • Màu đỏ trong màu cầu vồng: là màu đầu tiên từ trên xuống của dãy màu. Nó thể hiện sự nhiệt huyết, mạnh mẽ và sức mạnh. 
 • Màu cam trong màu cầu vồng: là sự kết hợp hoàn hảo giữa màu vàng và đỏ. Nó thể hiện sự tươi mới, cuồng nhiệt của tuổi trẻ, niềm đam mê cháy bỏng và ưa thích di chuyển.
 • Màu vàng trong màu cầu vồng: là màu sắc sáng mạnh. Thể hiện cho niềm vui, sự tươi mới nhưng kèm theo đó là sự lừa dối, phản bội.
 • Màu xanh lục (xanh lá) trong màu cầu vồng: là màu nhẹ, dịu mát. Thể hiện sự sinh sôi, sức sống, sự phát triển mạnh mẽ và sự tươi mát, thoáng đãng.
 • Màu xanh lam trong màu cầu vồng: là màu của đại dương, bầu trời. Màu của sự hi vọng, hòa bình, màu của sự hiền dịu, thư thái.
 • Màu chàm trong màu cầu vồng: là màu của sự huyền bí, tâm linh. Thể hiện sự bí ẩn thu hút và trưởng thành cùng sự sang trọng và giàu có.
 • Màu tím trong màu cầu vồng: là màu của những bí ẩn và quyền lực. Nó thể hiện sự sang trọng, quý phái nhưng đầy nguy hiểm và bí mật. Là màu sắc của sự tâm linh huyền bí.

Từ những ý nghĩa riêng biệt của từng màu sắc cho ta sự cảm nhận tuyệt diệu của bảy sắc cầu vồng. Mỗi màu mỗi vẻ, ở chúng mang mỗi ý nghĩa và sắc thái riêng. Bảy sắc cầu vồng tác động rất nhiều và rất lớn đến cuộc sống chúng ta. Nó làm cuộc sống chúng ta thêm nhiều thú vị và ý nghĩa.

>> Bạn có quan tâm: Ý nghĩa màu sắc trong cuộc sống mỗi chúng ta

Sự hòa quyện, kết hợp theo một trật tự tạo nên một vẻ đẹp hoàn mỹ và tuyệt diệu. Màu cầu vồng mang cho ta cảm giác mãn nhãn, thỏa mái và hạnh phúc.

Ý nghĩa của cầu vồng trong tình yêu là gì?

Tất cả sắc màu đều là những hiện tượng của cuộc sống. Vì thế, mỗi khi cầu vồng xuất hiện thì nó mang trong mình đầy đủ 7 sắc với từng ý nghĩa khác nhau. Màu cầu vồng là hiện thân cho những gì trọn vẹn và hoàn hảo nhất trong cuộc sống chúng ta.

Có thể thấy rằng, không phải ngẫu nhiên cầu vồng lại được hợp thành bởi đầy đủ những sắc màu. Sự hoà hợp, tương phản của những màu sắc nối kết với nhau làm nổi bật một cuộc sống phong phú và đa dạng hơn. Bảy sắc màu cầu vồng cùng xuất hiện trên dải cầu vồng đó chính là lời nhắc hãy chúng ta phải biết tôn trọng, kết hợp với nhau để trở thành một tổng thể cường mạnh. 

Chỉ khi chúng ta biết yêu thương, biêt đoàn kết, cùng nhau lắng nghe, suy nghĩ và nhìn nhận ý kiến của đối phương, thì chúng ta mới có thể hiểu thấu, yêu quý họ. Đấy chính là bước tiến trong tình yêu cuộc sống, là điều đáng quý, đáng trân trọng và yêu thương.

Màu cầu vồng trong cuộc sống của chúng ta

Chính sự đa sắc và hòa quyện mà màu cầu vồng tượng trưng cho màu của sự công bằng, sự dân chủ. Cầu vồng cũng là màu sắc đại diện cho thế giới thứ ba, sự đa sắc, đa dạng giới tính và khát khao được công nhận, được bình đẳng thể hiện qua những sắc màu của cầu vồng. 

Sự ủy mị, đầy sắc màu của cầu vồng còn có tác dụng khơi dậy sự điên loạn, sự cuồng nhiệt và vui tươi. Sự hòa quyện cảm xúc của nó được thể hiện qua những ánh đèn đa sắc trên các sân khấu, sàn diễn, quán bar, vũ trường, …

Màu cầu vồng là màu sắc đẹp đẽ, mãn nhãn, thư thái và đầy cảm xúc. Mỗi sắc màu là một cảm xúc, mỗi trải nghiệm và mỗi câu chuyện. Mỗi một màu sắc là một tính cách khác nhau. Vì thế ngoài việc đại diện cho thế giới thứ ba, sự năng động, nhiệt huyết, màu cầu vồng còn đại diện cho tâm lý học. Sự đa sắc ấy giống như sự đa dạng tính cách, đa dạng tâm lý người.

Màu cầu vồng cũng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống thường ngày, Trên những trang phục, banner, poster ta bắt gặp cầu vồng rất nhiều. Sự kết hợp và phối trộn chúng tạo nên nhiều ý nghĩa trên nhiều vật phẩm. 

Màu cầu vồng là màu sắc đẹp được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống bởi nó mang nhiều ý nghĩa tích cực, khích lệ tinh thân và ủng hộ sâu sắc.

Đọc thêm: Màu đơn sắc trong messenger là gì? Ý nghĩa màu sắc messenger của cuộc trò chuyện

Các hiện tượng của cầu vồng tượng trưng cho điều gì?

Cầu vồng có nhiều loại, nhiều màu sắc khác nhau, nó được hình thành do chính những hiện tượng khác nhau tạo nên:

Cầu vồng đêm

Chính là cầu vồng xuất hiện vào ban đêm, các nhà thiên văn học gọi nó là Moonbow vì nó được tạo ra bởi ánh sáng của Mặt trăng. Cầu vồng đêm (Moonbow) thường xuất hiện ở những hòn đảo nhiệt đới vùng Caribbean, những nơi thường có mưa lớn vào ban đêm. Các hình ảnh được chụp lại của Moonbow sẽ cho thấy màu cầu vồng này là màu trắng, vì ánh sáng Mặt trăng có cường độ cực thấp khi so với ánh sáng Mặt Trời.

Cầu vồng đôi

Cầu vồng đôi hay còn gọi là cầu vồng song sinh, đây là một trong những hiện tượng rất hiếm thấy. Nó thường xuất hiện khi có hai cơn mưa rào diễn ra cùng một lúc, chính là khi có sự kết hợp của các giọt nước lại với nhau.

Cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa (vòng cung circumhorizontal) là hiện tượng vầng hào quang nhiều màu sắc xuất hiện ngang trên bầu trời.

Cầu vồng thác nước 

Cầu vồng thác nước không chỉ xuất hiện khi có trời mưa, thường khi đi đến các thác nước lớn thì khả năng rất cao bạn sẽ bắt gặp cầu vồng. Nguyên do là vì hơi nước bắn lên từ thác nước, và nếu gặp sự phản chiếu của mặt trời thì nó có thể tạo ra nhiều dạng cầu vồng cực đẹp.

Cầu vồng màu trắng

Cầu vồng trắng hay còn gọi là cầu vồng ma, đây là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp. Nó được tạo ra từ những hạt sương nhỏ bé có đường kính nhỏ hơn 0,05mm. Vì hạt sương quá nhỏ nên nó không thể nào khúc xạ ánh sáng ra thành nhiều màu sắc khác nhau như hạt nước mưa mà chỉ tạo ra cầu vồng màu trắng mà thôi.

Lời kết

Sắc màu cầu vồng thật kỳ diệu và đẹp tuyệt mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Ý nghĩa về màu cầu vồng giúp ta hiểu hơn về những sắc màu và sự kết hợp hoàn mỹ của chúng để ta ứng dụng vào cuộc sống tạo nên những giá trị mới cho cuộc sống của ta.

Bài Viết Nổi Bật

6 thoughts on “Ý nghĩa màu cầu vồng – Sự tuyệt diệu của màu sắc tự nhiên

 1. Pingback: Ý Nghĩa Màu Icon Trái Tim Mà Bạn Chưa Biết

 2. Pingback: Ý Nghĩa Màu Sắc Trong Messenger "CẦN BIẾT" để đổi Cho Phù Hợp

 3. Pingback: Ý Nghĩa Màu Sắc - Những điều Cần Biết Về Phong Thuỷ Màu Sắc

 4. Pingback: Màu Sắc May Mắn Hôm Nay- Màu May Mắn Theo Cung Hoàng đạo

 5. Pingback: Bằng màu 7 sắc cầu vồng? - Orchivi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.