Trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Mối quan hệ này là tốt hay xấu

Trong cuộc sống này, có lẽ tình yêu là thứ tình cảm đẹp đẽ và thiêng liêng nhất, đó có thể hiểu là sự gắn kết, hòa hợp giữa hai con người với nhau tạo nên sự đồng nhất cố định. Trong xã hội hiện đại ngày hôm nay, hiện tượng ‘trên tình bạn dưới tình yêu’ trở thành một trong những vấn đề phổ biến ở giới trẻ hiện nay. Như vậy, trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Bạn có hiểu thế nào là “trên tình bạn, dưới tình yêu” hay không? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Định nghĩa trên tình bạn dưới tình yêu là gì?

Có thể nói đây là một mối quan hệ mập mờ, lưng chừng, tình cảm xuất phát từ một trong hai người, trai hoặc gái. Một người hiểu người kia rất rõ, có những rung động cảm xúc với người kia nhưng không dám mở lời. Hoặc hai người rất thân thiết, tạo dựng nên những kỉ niệm đẹp đẽ với những sự rung động bất chợt,… tất cả chỉ lặng thinh dừng lại ở hai tiếng “bạn bè”.

Có thể hiểu mối quan hệ của hai người là quá thân so với định nghĩa tình bạn, nhưng là chưa đủ tự tin, sâu sắc cũng như thấm thiết để nói đến chuyện yêu đương chân chính. Một trạng thái ‘bỏ thì thương, vương thì tội.

Trạng thái của trên tình bạn dưới tình yêu ý nghĩa là gì?

Thật sự mà nói đây là một tình cảm thật sự tàn nhẫn. Đôi lúc muốn tỏ tình đối phương, thổ lộ tình cảm của mình để cả hai đến với tình yêu nhưng lại sợ người kia từ chối, đồng thời mất luôn đi tình bạn bấy lâu nay. Tức là cứ im lặng, dõi theo phía sau, chia sẻ những buồn vui với tư cách là một người bạn thân. 

Cũng giống như yêu đơn phương, thấy người kia đang cười đùa nói chuyện vui vẻ với người khác, lòng ta bỗng buồn hiu hắt, buồn không chỉ vì bấy lâu nay họ đã không để ý tới cảm xúc tình cảm của mình mà còn vì mình không có tư cách để ghen. Đó là khi niềm vui niềm hạnh phúc  đến thì rất nhanh, còn chưa kịp tận hưởng thì đã đi mất. 

Yêu đơn phương hay trạng thái trên tình bạn dưới tình yêu khiến cho ta luôn bị vây quanh bởi những hoài nghi liệu đối phương có tình cảm với mình hay không. Thật sự mà nói, chẳng ai muốn rơi vào mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu cả, bởi lẽ nó chẳng thể đi được xa, cũng chẳng thể hạnh phúc như bạn tưởng tượng mà nó còn là mất đi tình bạn tươi đẹp bấy lâu nay.

Biểu hiện của trạng thái trên tình bạn dưới tình yêu là gì?

Những biểu hiện rất dễ để nhận ra của mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu:

  • Trên tình bạn dưới tình yêu là loại tình cảm mập mờ, không công khai rõ ràng, tình cảm chứa đựng những cảm xúc, rung động của đôi trai gái.
  • Đôi bạn thân trai gái thân thiết với nhau, một người luôn ngày đêm ôm ấp những hi vọng, những ước mơ về một tình yêu tuyệt vời và đầy lãng mạn của hai người thì người kia lại dửng dưng xem đó là một tình bạn thuần túy.
  • Một tình bạn khác giới, một tình yêu đơn phương không hồi kết.
  • Hai người quen nhau, thành bạn bè,đi chơi chung với nhau, đi ăn uống xem phim, chụp với nhau những tấm ảnh thân mật, đôi lúc còn đăng ảnh lên facebook, instagram…nhưng tất cả chỉ được xem là một tình bạn.
  • Một người gieo hy vọng, một người chỉ biết hy vọng ngóng trông từng ngày.
  • Một tình yêu không có hồi kết ấy là một điều đáng buồn nhưng bạn lại không đủ can đảm cũng như sáng suốt để vạch rõ ra ranh giới giữa yêu và không yêu.

Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu có ảnh hưởng như thế nào?

Một người đem lòng thương người kia nhưng chẳng dám thổ lộ, một người thì vô tư, chẳng hay biết điều gì, cũng có khi dù đã biết tình cảm của đối phương nhưng lại tỏ ra như không biết gì. Bạn luôn sẵn lòng sát cánh cùng người kia qua mọi hoàn cảnh nhưng họ chỉ xem điều đó là hiển nhiên của một tình bạn. Để rồi lâu dần, bạn quên sự hiện diện của người đó bên cạnh mình và dường như không thể rời xa.

Đôi lúc bạn cảm thấy tủi thân khi sự quan tâm của đối phương không lại không dành cho bạn, bạn ghen nhưng không có tư cách để quản. Điều đó đôi lúc làm trái tim ấm áp của bạn bị tổn thương, rơi vào bế tắc của tình yêu. Nó ảnh hưởng tới cảm xúc cũng như thái độ của bạn, trong công việc hay học tập bạn sẽ mất đi sự tập trung cũng như sự hứng thú. 

Trong đầu bạn chỉ xoay quanh những nỗi buồn vì sự thờ ơ của đối phương. Bạn chẳng khác gì con thiêu thân lao vào chốn chân đèn không lối thoát. Tâm trí bạn rơi vào bế tắc, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả học tập cũng như công việc. Yêu là chết ở trong lòng một chút, huống gì đó là một tình yêu không bao giờ diễn ra đám cưới, bạn chỉ nhận lại những phiền muộn và tổn thương.

Nguyên nhân nào đã dẫn đến trạng thái trên tình bạn dưới tình yêu?

Có thể nói một phần do sự ảo tưởng mà ra. Do sự thân thiết quá mức, vượt lên trên tình bạn để rồi một câu chuyện tình đơn phương xảy ra. Một phần do bạn không làm chủ được cảm xúc cũng như tình cảnh của mình. Bạn u mê lạc lối trong màu hồng của tình bạn thân thiết nhất, bạn không sáng suốt cũng như can đảm để nói ra cảm xúc của mình. Đôi khi nguyên nhân cũng xuất phát từ cái tính đùa cợt của người kia, thích gieo hy vọng cho người khác hi vọng rồi dập tắt và xem như chưa có gì xảy ra.

Biện pháp để thoát ra cái cảnh trên tình bạn dưới tình yêu là gì

Trên tình bạn dưới tình yêu là mối quan hệ có thể không mang đến cho bạn những kết cục tốt đẹp. Vì thế, hãy tránh đi mối quan hệ này bằng cách:

Không mập mờ trong mối quan hệ

Bạn nên đưa mối quan hệ mập mờ này trở về vị trí ban đầu, về chính quỹ đạo của nó. Bạn nên giảm bớt số lần tiếp xúc với người ấy cũng như tránh đi những cử chỉ thân mật, vạch rõ ra khoảng cách thật sự của hai người.

Hạn chế những hành động thân mật

Bạn có thể tránh những cái nắm tay thân mật, nên ngồi đối diện lúc ăn thay vì ngồi sát cạnh nhau, bạn cũng có thể giảm bớt số lượng tấm ảnh chụp chung hai người. Và cuối cùng, tốt nhất bạn đừng im lặng, giấu đi cảm xúc của mình mà hãy mạnh dạn thổ lộ tình cảm với đối phương, biết đâu người ấy cũng có tình cảm với bạn.

Lời kết

Qua bài viết này bạn có thể phần nào hiểu được trên tình bạn dưới tình yêu là gì. Tóm lại mối quan hệ ‘trên tình bạn dưới tình yêu’ không đơn thuần là một tình bạn đẹp hay một tình yêu chân chính, nó khiến suy nghĩ của bạn bị rối loạn đến mức khó tả. đôi khi bạn còn mất niềm tin vào tình yêu khiến bạn chẳng muốn mở lòng lần thứ hai. Bạn đừng dừng chân lại quá lâu ở cái tình cảm mơ hồ không rõ ràng, nếu may mắn bạn sẽ có một tình yêu thật đẹp, nhưng có khi bạn lại mất đi một tình bạn đẹp và trái tim tràn ngập yêu thương của bạn bị tổn thương.

Bài Viết Nổi Bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.