Màu sắc và những hiểu biết về màu sắc trong đời sống

Màu sắc là một phần quan trọng mang lại cho cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa là hương vị. Nó làm cho cuộc sống của chúng ta thêm tươi mới, trẻ trung và hoàn thiện. Ý nghĩa màu sắc tác động đến nhiều cung bậc cảm xúc nhiều tâm trạng khác nhau, kinh thích tinh thần và mang lại cuộc sống thêm thú vị.

Màu sắc có mức ảnh hưởng cực lớn đến tâm trạng của chúng ta. Nó được thể hiện qua hành động, phản ứng hay cảm xúc của bạn khi làm điều gì đấy. Vì thế, màu sắc có tác động quan trọng đến con người trong đời sống hàng ngày. Hãy cùng Halofink.com tìm hiểu các nghiên cứu về màu sắc để hiểu hơn về nó.

Màu sắc là gì?

Thực chất màu sắc không có tồn tại, tuy nhiên nó được tạo ra chính trong nhận thức của bộ não con người thông qua thị giác. Để có thể nhìn thấy màu sắc thì bắt buộc phải có ánh sáng, một vật thể bất kỳ và đôi mắt của bạn để nhìn thấy nó. Màu sắc được phát sinh ra khi có ánh sáng, mỗi khi ánh sáng chiếu vào một vật thể bất kỳ, một số tia sáng sẽ bị vật thể đó phản xạ và phần còn lại của nó sẽ bị hấp thụ. Qua đó, bạn sẽ nhìn thấy phần được phản chiếu để xác xác định màu sắc của nó.

Các nhận thức này được sinh ra do sự kích thích của tế bào cảm quang của bức xạ điện tử trong phạm vi các bước sóng. Từng loại màu sắc sẽ liên kết với nhau cùng các vật thể thông qua những bước sóng từ ánh sáng.

Để nhìn thấy màu sắc, bạn phải có ánh sáng. Khi ánh sáng chiếu vào một đối tượng, một số màu bật ra khỏi đối tượng và những màu khác bị nó hấp thụ. Đôi mắt của chúng ta chỉ nhìn thấy màu sắc bị bật ra hoặc phản chiếu.

Màu sắc qua các thứ tiếng

Màu sắc trong tiếng anh

Màu sắc trong tiếng anh là Color. Những màu sắc cơ bản trong tiếng sẽ có một đặc trưng riêng và được thể hiện tuỳ vào tâm trạng và cảm xúc của mỗi người.
Sau đây là 11 màu sắc thông dụng trong tiếng anh thường được sử dụng:

 • White /waɪt/: màu trắng
 • Red /red/: màu đỏ
 • Black /blæk/: màu đen
 • Yellow /ˈjel.əʊ/: màu vàng
 • Orange /ˈɒr.ɪndʒ/: màu cam
 • Blue /bluː/: màu xanh da trời (xanh dương)
 • Green /griːn/: màu xanh lá cây
 • Pink /pɪŋk/: màu hồng
 • Gray /greɪ/: màu xám
 • Brown /braʊn/: màu nâu
 • Purple /ˈpɜː(ɹ).pəl/: màu tím

Màu sắc trong tiếng Trung

Trong quan niệm của người Trung Hoa về màu sắc thể hiện sự may mắn, sự ưu đãi với nghĩa liên quan trong đời sống. Một số màu sắc (彩色) trong tiếng Trung thường hay sử dụng:

 • Màu đỏ: 红色
 • Màu vàng: 黄色
 • Màu xanh ngọc: 碧色
 • Màu xanh lam: 蓝色
 • Màu trắng: 白色
 • Màu hồng phấn: 粉红色
 • Màu trắng: 白色
 • Màu đen: 黑色
 • Màu cam: 橙色
 • Màu xanh lá: 绿色
 • Màu tím: 紫色

Nguyên tắc của bánh xe màu sắc và ứng dụng vào đời sống

Việc sử dụng các màu sắc kết hợp lại với nhau thành những màu sắc mà bạn yêu thích rất dễ dàng nếu bạn hiểu nguyên lý của sự kết hợp các màu sắc. Việc kết hợp các màu sắc sẽ dựa trên nguyên tắc bánh xe màu sắc, dựa vào đây là cách dễ hiểu và dễ thực hiện để bắt đầu  bạn tạo ra bảng phối màu.

Có hai loại bánh xe màu sắc thông dụng là:

Bánh xe màu RYB 

Bánh xe màu sắc RYB bao gồm các màu Red – Yellow – Blue tức là Đỏ – Vàng – Xanh lam: loại bánh xe màu sắc RYB thường được sử dụng nhiều trong hội họa. Bánh xe màu này được căn giữa với những màu cơ bản là màu đỏ, màu xanh lam và màu vàng, 3 màu này làm cơ sở cho tất cả các màu thứ cấp và thứ ba sau nó. Để dễ hiểu hơn thì xem chi tiết của từng bậc của bánh xe màu RYB:

 • Ba màu cơ bản (màu sắc chính): Đỏ, Vàng, Xanh lam (Red – Yellow – Blue). Ba màu này sẽ không thể được tạo ra bằng bất kỳ màu sắc nào hoặc sự kết hợp nào của những màu khác.
 • Ba màu phụ: Gồm các màu xanh lục, màu cam và màu tím. Những màu thứ cấp này được tạo ra bằng cách pha trộn từ màu sắc chính.
 • Sáu màu bậc ba: Những màu này sẽ được tạo bằng cách trộn một màu chính với một màu phụ thứ cấp.

Bánh xe màu RGB 

Gồm những màu Red – Green – Blue tức là màu Đỏ – Xanh lục – Xanh lam: hệ bánh xe màu này được ứng dụng trong việc hiển thị màu của các ống tia âm cực trong màn hình máy tính hay tivi, đó chính là màn hình tinh thể lỏng, màn hình plasma.

Tìm hiểu về màu sắc cầu vồng, cầu vồng có mấy màu? Màu sắc cầu vồng có ý nghĩa như thế nào?

Những màu sắc cơ bản được sử dụng nhiều nhất

Trong thực tế có rất nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi màu lại mang một ý nghĩa, một sự nhìn nhận riêng biệt của mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phân ra được thành các màu sắc cơ bản như sau: màu nóng, màu lạnh, màu sáng, màu sẫm, màu nhạt, màu mát, màu tươi.

Danh sách màu sắc năm 2021 mang lại may mắn

Màu sắc mang phong thuỷ trong mọi mặt đời sống, trong công việc, trong học tập, hay trong một mối quan hệ nào đó. Nó được thể hiện qua màu sắc của trang sức, các món đồ mang trên người dựa vào cá tính và sở thích của bạn.

Màu sắc may mắn năm Tân Sửu 2021 luôn là điều mà nhiều người quan tâm mỗi khi ra đường. Bởi khi mang theo một màu sắc may mắn trên mình bạn sẽ có được sự may mắn để vượt qua và đạt được những điều mong muốn.

Ý nghĩa màu sắc là gì?

Tùy vào cách nhìn nhận, đánh giá cũng như thế giới quan của mỗi người mà màu sắc mang những ý nghĩa khác nhau thông qua cảm nhận của mỗi người. Ý nghĩa màu sắc phụ thuộc vào nhiều hoàn cảnh, quốc gia, thời điểm  khác nhau  mà mang ý nghĩa khác nhau. Ví dụ màu vàng ở Ai Cập sẽ mang ý nghĩa chết chóc thế nhưng ở các nước đông nam á lại mang ý nghĩa sự sang trọng, tươi trẻ.

Màu sắc mang lại cho ta nhiều cảm xúc, thêm gia vị cho cuộc sống thêm ý nghĩa và tươi đẹp. Màu sắc cũng là một công cụ thể hiện cảm xúc và tính cách của mỗi người. Nó cũng là công cụ giúp ta giao tiếp, tạo nên những sáng tạo trong tâm trí ta. Mang lại cho ta nhiều suy nghĩ, phát minh mới.

>> Xem thêm: Các ký tự icon trái tim, ý nghĩa màu icon trái trong tình yêu đôi lứa.

Ngoài ra màu sắc cũng có tác động đến sức khỏe của ta. Những màu sắc nóng, đậm khi quá nhiều hoặc di chuyển quá nhanh sẽ khiến ta áp lực, huyết áp tăng, tim đập nhanh, gây ra những phản ứng tâm lý xúc động, bực tức. Những màu sắc dịu nhẹ hơn thì làm ta cảm thấy thoải mái, kích thích vị giác, thư giãn tinh thần, giúp tuần hoàn máu tốt hơn và kích thích sự trao đổi chất.

Phân tích ý nghĩa của từng màu sắc

Mỗi màu sắc sẽ ẩn chứa trong mình những mặt tích cực, tiêu cực và có những ý nghĩa khác nhau. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng màu sắc.

Màu đỏ

Nó là gam màu mạnh mẽ,  tác động tích cực đến cảm xúc, suy nghĩ và cuộc sống của con người. Màu đỏ thể hiện sự may mắn,  sức mạnh, niềm đam mê cháy bỏng, tình yêu nồng thắm, sự bạo lực, nóng nảy hoặc biểu thị cho những nguy hiểm. Nó kích thích tư duy và hành động. Nó là màu của sự chiến thắng, màu của tình yêu, sự nhiệt huyết và cháy bỏng.

Màu vàng

Nó là gam màu sáng tươi trẻ, lạc quan. Màu vàng mang lại niềm vui, sự tươi mới, giúp kích thích trí tưởng tượng, hạnh phúc. Ngoài ra nó còn là màu của sự lừa dối, phản bội, hèn nhát, ghen tuông, bệnh tật nên không được lựa chọn nhiều trong phối chọn nhưng lại được lựa chọn nhiều để trang trí vì sự nổi bật của nó.

Màu xanh

Màu của sự hi vong, thoải mái và nhẹ nhõm. Màu xanh có ý nghĩa hòa bình, tin tưởng, tự tin , màu của sự trong sáng, sạch sẽ và thuần khiết, màu của lòng trung thành và nam tính.Nó tác động tích cực đến cuộc sống của ta, làm ta cảm thấy thoải mái và thanh thãn hơn.

Màu tím

Màu của sự huyền bí và sang trọng. Màu tím thể hiện sự quý phái, sang trọng và trí huệ. Ngoài ra nó còn là biểu tượng của sự huyền bí, tâm linh. Nó là sự lựa chọn hoàn hảo và tinh tế đối với nhiều người.

Màu hồng

Đây là màu của sự gợi cảm và thuần khiết, nó thể hiện sự ngọt ngào, ngây thơ, trong trắng của mỗi con người. Màu hồng trong cuộc sống được xem là màu của sự yếu đuối kích thích sự quan tâm, chăm sóc từ người khác.

Màu cam

Màu cam là màu của sự tươi mới, vui vẻ, trẻ trung. Nó đại diện cho nhiệt huyết tuổi trẻ. Khơi dậy nguồn năng lượng tiềm tàng trong mỗi người. Kích thích sự di chuyển và khám phá. Là màu của sự nhiệt tình và sức sống.

Màu trắng

Màu của sự thuần khiết và trong trẻo. Màu trắng thể hiện sự sạch sẽ, hư vii, hồn nhiên. Nó đem lại cho ta sự thanh tịnh và hồn nhiên, trong sáng. Là sự lựa chọn đầy sang trọng và quý phái.

Màu đen

Màu sắc của sự mạnh mẽ và bí ẩn. Màu đen thể hiện sự mạnh mẽ đầy bí ẩn, sự thanh lịch và sang trọng, giàu có. Ngoài ra nó còn thể hiện sự xấu xa, sợ hãi, cái chết, sự bi thương. Nó tác động tiêu cực khá nhiều nhưng lại là sự lựa chọn của nhiều người bởi tính thông dụng và đơn giản dễ phối lựa. Là sự lựa chọn lịch lãm, huyền bí và đầy nguy hiểm.

Màu xám

Màu của sự đơn giản mà đượm buồn. Màu xám thể hiện sự đáng tin cậy, thông minh và trưởng thành. Nó cho ta cảm giác an toàn nhưng buồn bã bởi gam màu tối và cô đơn. 

Màu nâu

Màu của sự tin tưởng. Màu của đất, của nhà, màu của sự bình yên và ấm áp. Màu của mùa thu.Nó tạo cảm giác gần gũi, thoải mái. Kích thích sự yêu thương và cống hiến. 

Ý nghĩa màu sắc đối với cuộc sống 

Màu sắc mang đến cho cuộc sống của ta với nhiều gia vị và ý nghĩa hơn. Nó tạo cho ta nhiều cảm xúc, cho ta nhiều lựa chọn và tác động tích cực đến cuộc sống và bản thân chúng ta. Cách phối trộn, chọn lựa màu sắc cũng khiến cho ta thêm thú vị và thể hiện bản chất con người ta. Màu sắc mang lại cho ta nhiều trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc để cuộc sống thêm ý nghĩa.

Lời kết

Màu sắc là một phần ý nghĩa không thể thiếu của cuộc sống. Nó đem lại thế giới quan sinh động và tạo cho ta rất nhiều tác động và lợi ích. Trên đây là những kiến thức khái quát cơ bản về màu sắc và ý nghĩa của màu sắc mà chúng ta cần biết để hiểu hơn về màu sắc và tạo cho cuộc sống mình nhiều ý nghĩa hơn thông qua những sắc màu.

Bài viết theo ý nghĩa từng màu sắc:

Để lại bình luận
Bài Viết Nổi Bật